Đăng nhập | Đăng ký Giờ làm việc: 8h30 - 19h30 | Thứ 2 - Thứ 7
Hotline tư vấn
0965.579.456
Ms An
Đại Lợi Kinh nghiệm - Kinh Doanh F&B là gì? Giá trị cốt lõi của ngành F&B

F&B là gì? Giá trị cốt lõi của ngành F&B

24/11/2022

F&B là gì? Giá trị cốt lõi của ngành F&B

F&B là gì. Giá trị cốt lõi ngành F&B

Ngành F&B là gì?

F&BFood and Beverage Service, có nghĩa là nhà hàng và dịch vụ ăn uống. F&B là một loại hình dịch vụ ăn uống dành cho thực khách, là bộ phận cung cấp các dịch vụ ăn uống cho thực khách. Là một phần không thể thiếu trong mỗi khách sạn, nhà hàng, quán ăn nhanh,… có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu ăn uống, tổ chức tiệc, buffet theo yêu cầu của khách hàng để

Phân biệt giữa F&B và ngành dịch vụ

có rất nhiều hiểu rằng F&B và ngành dịch vụ là 1. Nhưng thực ra đây là hai nghề khác nhau.

Ở bài viết này Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt F&B với ngành dịch vụ.

Ngành dịch vụ là thuật ngữ chuyên ngành bao gồm tất cả các loại hình dịch vụ như dịch vụ vận chuyển, tuyển dụng, quảng cáo, ăn uống, khách sạn, v.v. F & B là nhỏ. Chỉ tập trung phục vụ nhu cầu của khách hàng, yêu cầu của khách hàng

Cụ thể như sau:

Ngành dịch vụ:

dịch vụ là chỉ ngành dịch vụ bao gồm các ngành sản xuất (thuộc quá trình lưu thông hàng hóa và quá trình phục vụ nhu cầu của con người).

Dịch vụ là một dạng hoạt động (giao dịch và phục vụ) đáp ứng trực tiếp nhu cầu của mỗi cá nhân, nhóm xã hội hoặc cộng đồng.

Có ý kiến ​​cho rằng dịch vụ không chỉ tồn tại trong lĩnh vực phi sản xuất, mà còn tồn tại trong dịch vụ sản xuất.

Ví dụ: dịch vụ cơ khí, dịch vụ nông nghiệp,… Cơ cấu ngành dịch vụ rất phức tạp. Ở nhiều nước, người ta chia ngành dịch vụ thành 3 loại:

 • 1/ Dịch vụ kinh doanh: bao gồm vận tải, viễn thông, tài chính, bảo hiểm, bất động sản, dịch vụ nghề nghiệp…
 • 2/ Dịch vụ tiêu dùng: bao gồm bán buôn, bán lẻ, du lịch, dịch vụ cá nhân ( như y tế, giáo dục, thể dục thể thao),…
 • 3/ Dịch vụ dịch vụ công: bao gồm dịch vụ hành chính công, hoạt động đoàn thể

Ngành F&B

F&B là gì. Giá trị cốt lõi ngành F&B

nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quán ăn. đồ uống. Trong một khách sạn, bộ phận phục vụ ăn uống là bộ phận chịu trách nhiệm đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách trong thời gian lưu trú tại khách sạn.

Ngoài ra, ở những khách sạn lớn có quy mô từ 3-4 sao trở lên, bộ phận phục vụ ăn uống còn chịu trách nhiệm về vấn đề ăn uống của nhân viên khách sạn.

Và cung cấp các dịch vụ đi kèm như: sinh nhật, liên hoan, tiệc buffet hội thảo, tiệc theo yêu cầu của khách hàng. khách, v.v.

Các công việc cụ thể trong ngành là:

 • Đầu bếp
 • phụ bếp
 • Phục vụ ăn uống
 • Đặt bàn
 • Nhân viên lễ tân
 • Housekeeping
 • Bán hàng
 • Nhân viên kho
 • Nhân viên thực phẩm

Catering ngành dịch vụ lớn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa hai ngành này và trả lời được câu hỏi ngành F&B là gì hay ngành dịch vụ là gì

Vai trò của ngành F&B

F&B là gì. Giá trị cốt lõi ngành F&B

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

của khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng trong mỗi đơn vị khách sạn.

Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ. Mà còn là một trong những yếu tố chính nâng cao vị thế của khách sạn và tăng doanh thu.

Đó là lý do tại sao đáp ứng nhu cầu ăn uống và giải trí ngày càng tăng của khách hàng. Là vai trò hàng đầu của các chuyên gia phục vụ ăn uống.

Tăng doanh số

Tổ chức tiệc trong khách sạn ngày nay không còn xa lạ bởi tính chuyên nghiệp, sang trọng và sạch sẽ.

Không thể phủ nhận đây là nguồn thu nhập “béo bở”.  Không hề nhỏ so với các dịch vụ khác của khách sạn.

Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Bạn nghĩ điều gì sẽ khiến khách hàng hài lòng và quay lại khách sạn của bạn? Không gian, giá cả hay chất lượng dịch vụ?

Trên thực tế, đây là 3 yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc chinh phục mọi đối tượng khách hàng.

Nói tóm lại, nếu giá cả, thức ăn và dịch vụ của một khách sạn tốt, thì không có lý do gì để người qua đường hoặc khách du lịch ngần ngại để lại đánh giá tích cực.

Đánh giá tích cực, phải không? Khách hàng thường có thói quen so sánh chất lượng dịch vụ của khách sạn. Đây là cách nhanh nhất để bạn trở thành lựa chọn hàng đầu. Và ghi dấu thành công thương hiệu của mình trong tâm trí khách hàng.

Vai trò của Marketing Online ngành Food and Beverage

Thời đại công nghệ 4.0 là cuộc chiến của kinh doanh theo mạng, khách hàng có xu hướng tìm hiểu, lựa chọn và so sánh các đơn vị dịch vụ trước khi đưa ra quyết định. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xây dựng một hệ thống khách sạn lớn với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ tốt, nhưng không ai biết đến bạn ngoại trừ đối thủ cạnh tranh và người dân trong khu vực?

Chính vì vậy, việc đưa ra một chiến lược marketing phù hợp sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng giúp thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng, từ đó tăng doanh thu, nâng cao lợi nhuận kinh doanh cho khách hàng.

F&B là gì. Giá trị cốt lõi ngành F&B

Định vị thương hiệu

Làm thế nào để khách hàng nhớ đến bạn giữa hàng ngàn thương hiệu nhà hàng nổi tiếng khác? Thực sự không có câu trả lời dứt khoát cho vấn đề nan giải này. Tất cả những gì bạn có thể làm là xây dựng thương hiệu cho nhà hàng của mình và nổi bật với sự khác biệt tích cực. Xác định loại hình kinh doanh bạn đang theo đuổi. Có thể là quán bar, nhà hàng, tiệm bánh hoặc địa điểm tổ chức sự kiện. Bạn đang theo đuổi sản phẩm nào? Đây sẽ là một trong những yếu tố đầu tiên. Giúp bạn in sâu thương hiệu của mình vào tâm trí khách hàng một cách nhanh nhất.

Giúp khách hàng nhớ đến bạn

Đối với kinh doanh nhà hàng. Cách tốt nhất để khách hàng nhớ đến bạn là đưa những sản phẩm tốt nhất, ấn tượng nhất vào tâm trí khách hàng. Tạo sự khác biệt thì dễ, nhưng làm cho nó hiệu quả thì không dễ chút nào. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và tạo ra những điểm nổi bật khác. Như hương vị, độ an toàn, dinh dưỡng hay độ “ngon” và thực đơn mới,… sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn tạo nên sự độc đáo cho thương hiệu của mình. Hoặc nếu bạn biết về Starbucks. Bạn có nghĩ rằng nó tỏa sáng trong bao bì không? Nâng cao nhận thức bằng cách thiết kế bao bì hay logo thương hiệu cũng là cách giúp bạn tiến gần hơn đến kim tự tháp nhu cầu của khách hàng.

Tiếp thị truyền thông xã hội

F&B là gì. Giá trị cốt lõi ngành F&B

Bạn nghĩ điều gì quyết định những gì khách hàng chọn khi mua sắm trực tuyến? Một bài PR hay, menu đa dạng hay hình ảnh sản phẩm bắt mắt? Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của mạng xã hội đối với hoạt động marketing trong ngành dịch vụ ăn uống. Những bức ảnh tinh tế, nội dung chất lượng cao và chiến dịch viral marketing hiệu quả sẽ giúp thương hiệu của bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa thương hiệu và khách hàng thành công.

Hợp tác với các thương hiệu khác

Hợp tác Liên kết với một thương hiệu đã có mặt trên thị trường là cách tốt nhất để giúp thương hiệu của bạn trấn an khách hàng về một sản phẩm mới.

Nghề nghiệp nào trong ngành nhà hàng được trả lương cao nhất? ? ?

Cho đến nay, ngành F&B, Nhà hàng-Khách sạn là ngành thu hút rất nhiều nguồn nhân lực, đồng thời là ngành có mức thu nhập trung bình cao. Lương tháng có thể lên tới hàng trăm triệu. Dưới đây là danh sách các nghề nghiệp được trả lương cao trong ngành khách sạn:

F&B là gì. Giá trị cốt lõi ngành F&B

1. Đầu bếp chuyên nghiệp

Đây là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng. Đồng thời nó cũng đòi hỏi một quá trình học hỏi và trải nghiệm của bản thân. Khẩu vị phong phú, khả năng thẩm mỹ và đôi bàn tay tài hoa. Sẽ là dấu ấn của những người đầu bếp chuyên nghiệp.

– Mức lương:

Đối với các nhà hàng, quán ăn, mức lương của bếp trưởng là 6 triệu đến 8 triệu.

Cửa hàng nổi tiếng thì khoảng 150.000-200.000 mỗi tháng.

Lương của đầu bếp là 3 triệu đến 4 triệu, và lương khởi điểm của nhân viên học việc: hơn 2,5 triệu.

Đối với đầu bếp, mức thu nhập trên 1.000 USD cao hơn ở các khách sạn, resort 5 sao.

 

2. Thợ làm bánh chuyên nghiệp

cũng quan trọng như một đầu bếp là một thợ làm bánh chuyên nghiệp. Trong các nhà hàng – khách sạn, món bánh ngọt cũng được nhiều thực khách quan tâm. Đây là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực nhà hàng hay khách sạn. Mức lương khởi điểm cho nhà hàng, khách sạn sẽ từ 4 triệu (nhà hàng và tiệm bánh nhỏ) đến khoảng 6 triệu (tiệm bánh và khách sạn). Ngoài ra, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ khi bánh của bạn bán được. Nhiều thợ làm bánh có thể mở cửa hàng của riêng mình.

3. Bartender

Bartender là công việc được rất nhiều bạn trẻ ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn quan tâm. Thời điểm này, bên cạnh nghề pha chế rượu, kỹ năng biểu diễn cũng ngày càng được coi trọng.

Mức lương: Mức lương bạn xứng đáng là mức lương bạn mơ ước, 5 triệu trong thời gian thử việc, và hơn 10 triệu cho những bạn đủ năng lực và tay nghề.

4. Quản lý nhà hàng khu vực

Mức lương trung bình hiện tại của một quản lý nhà hàng khu vực có thể vượt quá 5.000 USD/tháng.

Nhiệm vụ của họ thường là giám sát hoạt động của một chuỗi nhiều nhà hàng trên cùng một địa bàn.

Ngoài ra, họ chịu trách nhiệm tuyển dụng và đào tạo các nhà quản lý.

Cũng như thiết kế các kế hoạch bán hàng cho từng cơ sở. Quản lý nhà hàng khu vực thường yêu cầu bằng cử nhân và ít nhất 7 năm kinh nghiệm làm việc.

 

5. Người quản lý sự kiện

Mức lương khởi điểm hiện tại cho người quản lý sự kiện là khoảng $3000.

Trong vai trò này, người quản lý chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho các sự kiện đặc biệt, điều phối các tiện nghi trong nhà, lập ngân sách và đàm phán hợp đồng.

Các vị trí quản lý sự kiện luôn yêu cầu bằng cử nhân và ít nhất 5 năm kinh nghiệm.

Xu hướng khách sạn thế giới

Vài năm trước, nếu bạn hỏi ai đó họ thích ăn gì khi đi du lịch, rất có thể họ sẽ kể cho bạn nghe về ngôi nhà.

Các nhà hàng gần khách sạn nơi họ đang ở phục vụ một số món ăn địa phương tuyệt vời. Thật khó để lọt vào top 5 đề cử cho đồ ăn mà khách sạn cung cấp.

Tuy nhiên, ngày nay, bạn có nhiều khả năng nghe khách du lịch nói về đồ ăn tại khách sạn của họ hơn.

Họ sẽ thưởng thức bữa sáng tự chọn ngon miệng tại nhà hàng của khách sạn. Rất có thể họ sẽ không phải bước ra khỏi khách sạn để thỏa mãn vị giác của mình.

Ngành khách sạn đã trải qua những thay đổi lớn trước khi xem xét các lựa chọn thực phẩm và đồ uống của họ. Trước đây, các nhà hàng khách sạn nổi tiếng là đắt đỏ.

Nhưng điều đó đã thay đổi. Ngày càng có nhiều khách sạn sang trọng đầu tư vào dịch vụ ăn uống để mang đến cho khách hàng trải nghiệm khách sạn trọn vẹn.

Từ việc đầu tư vào công thức cho đến hợp tác với các công ty khởi nghiệp. Tập trung vào thực phẩm và các nhà cung cấp địa phương. Các khách sạn đang ngày càng cố gắng đảm bảo rằng khách của họ không phải rời khỏi khách sạn để dùng bữa.

Thật thú vị, các lựa chọn ăn uống khác nhau trong khuôn viên, cho dù đó là nhà hàng, quán bar hay quán nướng.

Không còn giống như những phần bổ sung cho khách sạn nữa. Trên thực tế, mọi yếu tố giờ đây đều được thêm vào một cách cẩn thận để đáp ứng nhu cầu của du khách.

1. Quán cà phê

Một quán cà phê tuyệt vời có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất trong khách sạn. Đó là một ý tưởng bắt nguồn từ Hoa Kỳ và ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Họ đã thay thế nhà hàng cũ trong khách sạn cũ bằng một nhà hàng đa năng.

Ngày nay, không có gì lạ khi thấy Starbucks hoặc bất kỳ quán cà phê lớn nào khác trong khách sạn. Mặc dù các dịch vụ ăn uống tại chỗ khác có thể bị giới hạn về thời gian và có thể không mở cửa cả ngày. Nhưng các quán cà phê có thể phục vụ khách suốt ngày đêm (cũng như đồ ăn nhẹ vào đêm khuya hoặc sáng sớm).

Một quán cà phê tuyệt vời sẽ không chỉ thu hút khách của khách sạn. Mà cả những người dân địa phương chỉ muốn dành chút thời gian để thư giãn hoặc gặp gỡ bạn bè. Với xu hướng làm việc từ xa. Với phần lớn công việc được thực hiện trên máy tính xách tay và iPad. Quán cà phê mang đến cho khách hàng một không gian làm việc tuyệt vời để làm việc trong khi nhâm nhi đồ uống yêu thích của họ. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để gặp gỡ khách hàng hoặc tiến hành đàm phán kinh doanh với các đối tác.

2. Nhà hàng đa ẩm thực

Nhà hàng khách sạn thường có chủ đề riêng. Nhưng nhà hàng đa ẩm thực khách sạn đang là xu hướng mới nhất. Những nhà hàng này phục vụ các món ăn từ khắp nơi trên thế giới. Làm cho thực đơn đủ tinh tế để làm hài lòng cả những người muốn thử một cái gì đó mới. Và những người muốn nếm thử các món ăn địa phương.

F&B là gì. Giá trị cốt lõi ngành F&B

Một số nhà hàng đặc sản cũng có phòng nướng, đúng như tên gọi. Chuyên nướng nhiều loại thịt, cá và gia cầm. Phòng nướng có một vách ngăn bằng kính ngăn cách nhà bếp với khu vực sinh hoạt. Cho phép khách hàng xem quá trình chuẩn bị món nướng mà họ đã chọn.

Những nhà hàng đặc sản hoặc đa ẩm thực như vậy làm tăng thêm sức hấp dẫn của khách sạn.

Ngoài việc cung cấp cho khách hàng trải nghiệm khác biệt, nó còn thu hút đám đông địa phương.

Thực hiện đúng, những nhà hàng này có thể là nơi mọi người tổ chức lễ kỷ niệm mọi thứ. Từ lễ tốt nghiệp đến lễ kỷ niệm 25 năm ngày cưới.

Trong khi các nhà hàng độc lập nhỏ hơn luôn là tiêu chuẩn, thì các nhà hàng đa ẩm thực của khách sạn đang dần trở nên phổ biến.

3. Quầy bar

Dù bạn có chỗ cho bể bơi, phòng tập gym, spa… Thì khách sạn của bạn nhất định phải có quầy bar.

Nó không nhất thiết phải là một quán bar lớn. Cung cấp mọi loại đồ uống mà bạn có thể tưởng tượng được.

Ngay cả khi quán bar của bạn chỉ có đồ uống cơ bản. Nó sẽ gây được nhiều sự chú ý.

Rốt cuộc, khách hàng nào không muốn thư giãn với đồ uống ngày này qua ngày khác?

Nhiều quán bar của khách sạn hiện nay cũng có thể được sử dụng làm vũ trường hoặc câu lạc bộ đêm, vì giải trí là một yếu tố rất được quan tâm trong ngành khách sạn ngày nay.

Quán bar của khách sạn đã trở thành nơi tổ chức các đêm DJ.

Những không gian này đặc biệt quan trọng đối với khách sạn. Để nhắm mục tiêu đến nhóm khách hàng trẻ tuổi, những người thích tiệc tùng thâu đêm.

Nếu khách sạn của bạn đang tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa âm nhạc, đồ uống và đồ ăn nhẹ. Thì không có lý do gì mà những người trẻ tuổi không đến hộp đêm của bạn để vui chơi.

4. Sảnh tiệc

sảnh tiệc là một trong những hình thức phục vụ mang lại lợi nhuận cao nhất trong khách sạn.

Dù bạn đang muốn tổ chức tiệc sinh nhật, tiệc độc thân hay họp mặt công ty. Sảnh tiệc đều có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Chúng có thể được chuyển đổi thành sảnh tiệc vui nhộn. Hoặc phòng họp nghiêm túc tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Họ cho phép khách du lịch và người dân địa phương sử dụng rộng rãi không gian theo yêu cầu của họ.

Hình thức này đặc biệt phù hợp với tiệc cưới, bởi ngoài việc cung cấp đồ ăn, thức uống cho khách dự tiệc. Khách sạn còn có thể cung cấp chỗ ở cho khách từ nơi khác đến với mức giá hữu nghị.

Nội Thất Đại Lợi

Hà Nội : Số 19 – Nhà Vườn 2 – Tổng Cục V – Yên Xá, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline 1: 0965.579.456 

Hotline 2: 0971.017.180

fanpage: https://www.facebook.com/noithatdailoivn/

Bình luận của bạn