Đăng nhập | Đăng ký Giờ làm việc: 8h30 - 19h30 | Thứ 2 - Thứ 7
Hotline tư vấn
0965.579.456
Ms An
Đại Lợi Tin tức 3 NỖI KHỔ CỦA NGHỀ LÀM MỘC

3 NỖI KHỔ CỦA NGHỀ LÀM MỘC

23/10/2019

3 NỖI KHỔ CỦA NGHỀ LÀM MỘC ?

Tình cờ đọc được 1 đoạn tâm sự của anh em trong nghề. Thấy hay nên Nội Thất Đại Lợi chia sẻ lại để mọi người hiểu và cùng thông cảm. Bài viết không mang tính đả kích, chê bai hay xúc phạm cá nhân, tổ chức nào cả. Với mong muốn tạo ra những Bộ Bàn Ghế Cafe đẹp. Bàn ghế ăn đẹp

Đầu tiên là về khách hàng

  • Thời buổi internet phát triển, chỉ vài ba cái status thả thính cái là vài chục cái cmt tranh nhau báo giá.
  • Khách hàng thì óc chó, cứ mang giá chổ này ra so sánh với chổ kia mà đéo biết rằng giá tiền nó đi liền với chất lượng, ham rẽ tới khi nhận hàng không vừa ý thì lại đéo chịu nghiệm thu, ngâm tiền, bóc phốt các kiểu.
  • Đợt em có báo giá tủ áo AC MDF xanh chống ẩm cánh min 2tr6/m2, khách bảo ủa sao bên kia báo giá có 1tr9/m2, xin cái báo giá bên kia để tham khảo thì đcm nó đi lấy cái báo giá của mdf Mộc Phát cốt thường ra để so sánh, trong khi nó đòi làm ván chống ẩm của AC, thôi block con mẹ nó luôn,
  • Gần đây nhất cũng trường hợp báo giá như vậy, MDF cốt xanh chống ẩm cánh min Mộc Phát e báo giá 2tr1/m2, khách nó bảo MDF xanh của Mộc Phát có 450k/tấm, bố nó cũng có xưởng mộc ngoài Hà Nội này kia, mà sao mắc ghê vậy. Ủa đụ má, vậy tiền vận chuyển, máy móc, vật tư, công thợ, mặt bằng nhà xưởng, khấu hao em đào mã bố nhà chị lên để trả à, bố chị cũng có xưởng mộc thì kêu bố chị vào mà làm, block tiếp.
  • Rồi thì đá đểu kiểu ba cái đồ ván ép này có mẹ gì mà mắc ghê vậy, làm mộc kiểu này thì chắc nhanh giàu lắm nhỉ, mẹ nó, ngon ăn vậy sao k kêu cả dòng họ nó gom tiền lại mở xưởng làm cho nhanh giàu.

Thứ 2 là: Làm việc qua bên trung gian

Xin phép mọi người cho em chửi thề phát chứ đcm mấy c.ty thiết kế sống đéo có đức, mẹ chúng nó báo giá cho khách hàng như nào e đéo cần biết, chúng nó giao cho e làm chỉ cần nhắm có lời là em làm, mà địt mẹ, xưởng sản xuất bọn em làm ngày làm đêm chết con đĩ mẹ ra, lên hàng đéo còn chổ nào để chê, chủ nhà còn phải xuýt xoa khen nức nở, cố gắng làm đúng hẹn để bàn giao, mà đụ mẹ mỗi lần nhắc tới tiền là chúng nó cứ hẹn này hẹn mai, kiểu chủ nhà chưa thanh toán bla bla, lên chỉnh sửa vệ sinh này nọ

Ok. Có đợt em cho cả thợ cả phụ. Vác 5 lít dầu hôi với 2 lít xăng thơm lên công trình. Kì mài lau chùi muốn tróc luôn lớp min mà nó vẫn đéo chịu. Nó mang điện thoại ra bật đèn flash rọi từng góc. Chỗ này chưa được, chỗ kia chưa xong.

ĐM nó chứ, em cay quá phóng xe lên công trình. Chỉ thẳng mặt nó kiểu địt mẹ bố mày nhịn mày lâu lắm rồi, bây giờ mày muốn như thế nào nói mẹ ra đi. Rồi nó bơm đểu e kiểu nó không muốn nói chuyện với đám vô học.

Á à, thế thì bố mày cho mày biết thế nào là vô học. Sẵn bao đồ nghề dưới đất em vác lên táng thẳng vào mặt nó luôn, địt mẹ gì mấy thằng lồn này kiểu gì chơi lại em. Nó bấm máy tính ngồi phòng lạnh chứ e ngày này qua ngày nọ bê mấy chục tấm ván, sức lực cứ phải nói là tràn trề.

Đợt đó kêu chủ nhà lên nói chuyện, ba mặt một lời cuối cùng lòi ra ông con đéo có cái xưởng mẹ gì hết, thế mà lúc hợp đồng với khách là có xưởng sản xuất riêng ghê lắm, khách chuyển tiền qua cho e ngay hôm đó luôn, hê hê, còn nhiều lắm mà vài ba câu chữ không tả hết ở đây được.

3 NỖI KHỔ CỦA NGHỀ LÀM MỘC

Thứ 3 là thợ thầy

Lúc mới mở xưởng thì lo không có việc, lúc có việc thì đéo biết kiếm đâu ra thợ.

Mà em lại sợ nhất cái kiểu mấy thằng già vào bảo ối zồi ôi, dăm ba cái hàng ván công nghiệp là đéo gì so với anh, anh hơn 20 năm trong nghề, kinh nghiệm cứ phải gọi là master con mẹ nó luôn, chú cứ giao cho anh, nhưng mà chú phải trả cho a bét cũng phải 5 lít một ngày anh mới làm.

Rồi ôi thôi….

Vào thử việc cho làm cái tủ bếp góc L rặn 3 ngày trời chưa xong, hàng CN mà làm cái kiểu đo đến đâu cắt đến đó thì đến bố em cũng thua.

Mà thôi k sao, chậm mà chắc, thế đéo nào kiểm tra lại thì khoan tủ ra một đằng, cửa ra một nẻo, bắn đinh vào mặt tiền như nã súng đại liên, nói thì kiểu địt mẹ có mấy cây đinh mà chú cũng tiếc, cần thì anh mua lại cho chú vài hộp tha hồ mà dùng.

Lần nữa là một anh thợ tầm 35t, vào xin việc đúng chất chuyên nghiệp, anh đéo đòi hỏi, cho anh thử việc 1 tuần rồi a với chú nói chuyện lại sau. Trong đầu em thì nghĩ ơn trời, cuối cùng thì e cũng tìm thấy anh.

Anh này vào làm đúng kiểu đâu ra đó, gọn gàng sạch sẽ, tìm điểm chê cũng khó, quyết định trả a ngày 500k k suy nghĩ, rồi đéo hiểu sao tự nhiên tới ngày thứ 5 anh bị tai nạn gãy chân, haiz, mãi mới gặp được ông thợ như anh, mà kiểu này mình k có số gặp được người tốt, cuối cùng làm giỏ trái cây, tặng a 5tr bồi dưỡng, chứ e lúc này cũng đang nợ nần bỏ mẹ ra, k có nhiều hơn được.


Vừa mới dẹp xưởng, thanh lý hết tất tần tật, trả bớt nợ nần, giờ đi làm công ăn lương, cuối tháng về nộp cho vợ vài triệu tiền lương, thế cho nhẹ đầu.

Qua đoạn tâm sự của nghề làm mộc trên. NỘI THẤT ĐẠI LỢI cũng có vài lời nhắn nhủ

Nhắn nhủ đến mấy thằng khách hàng

Đừng nghĩ rằng có chút tiền là có được tất cả mọi thứ, vừa rẻ, vừa đẹp, vừa nhanh, vừa chuyên nghiệp – ĐÉO CÓ ĐÂU.

Đừng lấy giá chỗ này so sánh với chỗ kia. Vì khi đó kiểu gì mày cũng nằm 1 trong 2 cái ngu dưới đây. Đừng hằn học khi bị thằng khác chửi

Ngu kỹ thuật, ngu vật tư, ngu chất liệu

Chúng mày thấy 2 cái giống nhau nhưng bản chất chúng mày cũng chả hiểu cái mẹ gì đâu. Nó làm từ đâu, kích thước, chất liệu, vật tư ra sao, thời gian và công sức như nào.

Và kể cả có cùng 1 sản phẩm mà giá khác nhau đi chăng nữa thì chúng mày cũng đừng thắc mắc. Vì bị ngu cái thứ 2 dưới đây

Ngu kinh doanh

Kinh doanh bắt buộc phải có lợi nhuận. Dịch vụ nó tốt, mặt bằng nó đẹp, nhân viên nó đông, chi phí marketing nó lớn thì bắt buộc nó phải bán giá cao hơn rồi. Đừng lấy cốc cafe 15k ra so với cốc cafe 60k ở Highland coffe (Ví dụ thế cho dễ hiểu)

Vì thế nên…………..

Cách tốt nhất thấy giá cao và không phù hợp với mình.

Nếu chưa mua thì im lặng tìm nơi khác. Đừng mở miệng ra so sánh nó chửi cho lại bảo nó tham sân si. Nó cũng phải kiếm sống, cũng phải nuôi vợ con. Nhớ nhé

Còn chót lỡ mua rồi. Thì lần sau rút kinh nghiệm. Mà tốt nhất mua xong rồi thì đừng check giá. Quên mẹ nó giá đi cho đỡ u sầu phiền não. Mua đắt hơn 1 vài trăm nghìn mà buồn phiền cả tháng trời có đáng không? Thỉnh thoảng nhìn món hàng ấy nỗi đau lại tràn về. Có đáng không?

Tiếp theo là mấy thằng thiết kế, KTS, Thương Mại…

Chúng mày nằm ở giữa nhà sản xuất và khách hàng đương nhiên là khó khăn rồi.

Phải đau đầu vì thu chi, chi phí MKT, Nhân sự, Mặt bằng… Vừa phải cân đối giá bán sao cho có sức cạnh tranh, Giữ chân được khách hàng.

Làm gì thì làm. Chúng mày có quyền bán giá cao, Chúng mày có quyền yêu cầu sản phẩm chất lượng xứng đáng với giá tiền. Nhưng tuyệt đối phải sòng phẳng, rõ ràng. Nhất là chuyện tiền bạc

Đừng bao giờ nghĩ đến việc lừa người này, quỵt nợ người kia để thu lợi. Người ta cũng có gia đình phải lo. Cũng phải đổi mồ hôi nước mắt lấy tiền. Nghề làm mộc nó thế, nghề nào cũng phải bỏ tiền ra đầu tư để làm cho mày.

Đối với khách hàng cũng thế. Đừng treo đầu dê bán thịt chó. Đừng bùng tiền, lừa dối khách hàng. Đấy là thượng đế nuôi sống vợ, con và gia đình mày đấy

Những thằng chuyên đi lừa, quỵt của người khác thì yên tâm. Quả báo đến sớm lắm. (Chúng mày hiểu ý tao rồi đấy). Không sớm thì muộn thì cũng có đứa khác lừa mày. Hoặc tiền ấy chúng mày lại dùng để nằm viện để chăm lo sức khỏe thôi

Cuối cùng là nghề mộc giống như Đông Trùng Hạ Thảo

Nghề làm mộc nói riêng khiêm tốn là điều cần thiết. Có 10 thì nói 5-6 thôi đừng nổ quá. Nếu mày giỏi khách hàng sẽ tự nâng mày lên

Đừng đòi hỏi chủ phải thế này thế kia. Phải trả lương cao, phải làm tất cả vì chúng mày Đừng so sánh chỗ này chỗ khác. Ông chủ của chúng mày không phải loại óc chó đâu. Nó sẽ phải tự biết làm gì để giữ hay buông mày.

Thế nhé.

Nếu mày thấy bài viết này hay. Hãy chia sẻ giúp tao nhé. Thay mặt Nội Thất Đại Lợi cảm ơn mày

Fanpage : https://www.facebook.com/noithatdailoivn/