Đăng nhập | Đăng ký Giờ làm việc: 8h30 - 19h30 | Thứ 2 - Thứ 7
Hotline tư vấn
0965.579.456
Ms An
Đại Lợi Phong thủy 100 điều cần biết về đồ thờ cúng

100 điều cần biết về đồ thờ cúng

16/08/2018

100 điều cần biết về đồ thờ cúng

Giới thiệu về đồ cúng và 100 điều cần biết về đồ thờ cúng gia tiên, Phật và Thần tài

Với mỗi người Việt Nam, bàn thờ nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên là nơi trang nghiêm tôn kính nhất trong gia đình. Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê. Tục thờ cúng gia tiên chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở phù hộ độ trì sức khỏe hạnh phúc phú quý.

100 điều cần biết về đồ thờ cúng
Sơ đồ bố trí đồ thờ cúng gia tiên

Tùy theo văn hóa vùng miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình mà đồ thờ cúng khác nhau về kích thước có thể to nhỏ, chất liệu  cách bài trí cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ cúng, như: bàn thờ phải hội đủ ngũ hành; tết nhất phải có mâm ngũ quả; sử dụng hoành phi, câu đối, tam sơn, tam sự trong thờ cúng

Trong tâm thức người Việt, chăm chút bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy nên mỗi dịp Tết đến Xuân về, gia đình nào cũng cố gắng lau dọn và sắp xếp bàn thờ một cách bài bản, khang trang nhất.

Những điều tối kỵ khi bài trí đồ thờ

Nội Thất Đại Lợi xin đưa ra Dưới góc nhìn phong thủy chuyên gia Nguyễn Mạnh Linh  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Phong thủy Kiến trúc Đại học Xây dựng cho rằng, việc bày biện quá nhiều đồ lễ đắt tiền hay những của ngon vật lạ lên bàn thờ là không cần thiết.

Nhiều người vẫn lầm tưởng bày bàn thờ càng đẹp, càng đầy đủ thì con cháu càng có lộc. Nhưng thực chất, bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương. Chúng ta chỉ nên bày biện vừa đủ để tránh gây mất thẩm mỹ.

Theo chuyên gia phong thủy, chỉ cần bày một mâm ngũ quả thật đẹp cùng cặp bánh chưng, bánh dày là đã đầy đủ ý nghĩa. Những lễ vật này vừa chứa cả yếu tố Âm  Dương, Ngũ hành, vừa mang đậm nét văn hóa của người Việt.

100 điều cần biết về đồ thờ cúng
100 điều cần biết về đồ thờ cúng Bàn thờ là nơi linh thiêng, chỉ nên bày biện vừa phải

Nếu gia đình đang đặt bàn thờ gia tiên cùng bàn thờ Phật hay bàn thờ mẫu thì cần tách riêng. Trong đó, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt. Đồ lễ cúng xong nên bỏ xuống để thụ lộc, chánh bày từ ngày này qua tháng khác, riêng ngày Tết có thể để đồ cúng đến mùng 5 tết.

Có một điều cấm kỵ nhưng hiện nay nhiều người mắc phải, đó là không được bày lên bàn thờ đồ giả ( hoa giả, quả giả ) hoặc những thứ không liên quan đến thờ cúng. Bên cạnh đó, ban thờ chính là nơi thuộc về thế giới thiêng liêng nên chỉ được bày những đồ sạch sẽ, tinh khiết như hương, hoa, oản, quả, tuyệt đối tránh đặt mâm lễ mặn. Mỗi gia đình nên chuẩn bị một chiếc bàn nhỏ để đặt mâm cúng bên dưới , chuyên gia Nguyễn Mạnh Linh nhấn mạnh

Bốc lại bát hương và tỉa chân hương

Sau khi tiễn ông Công, ông Táo về trời, các gia đình thường tiến hành sang sửa bát hương, tỉa bớt chân hương vì quan niệm đây là thời gian “thần linh đi vắng”, nếu có làm xê dịch đồ thờ thì cũng không bị quở trách.

Bàn về quan niệm này, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Phong thủy Kiến trúc nói: “Bàn thờ tổ tiên là nơi trang nghiêm, thanh tịnh nên cần có sự quan tâm, lau dọn thường xuyên chứ không nhất thiết phải đợi đến dịp gần Tết Nguyên đán. Điều quan trọng là khi thực hiện việc này phải làm một cách thành tâm, nghiêm túc, thể hiện lòng thành kính với người trên chứ không được vương vấn chuyện khác”.

Trước khi bắt đầu, người dọn dẹp bàn thờ phải tắm rửa sạch sẽ rồi thắp hương để “xin phép” thần linh và gia tiên.

Cách bốc bát hương
Cách bốc bát hương và Tỉa bớt chân hương để giữ bàn thờ sạch sẽ

Khi tỉa bớt chân hương, gia chủ sẽ rút từng chút một cho tới khi còn một số lẻ trong bát hương (thường là 3, 5, 7, 9). Số còn lại sẽ được mang đi hóa thành tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây. Cần lưu ý, tuyệt đối không được vứt chân hương hoặc các đồ thờ cúng khác vào thùng rác hoặc nơi ô uế.

“Đừng nghĩ rằng việc giữ chân hương tạo thành tầng tầng, lớp lớp sẽ khiến tổ tiên dễ về hơn hoặc gia chủ có lộc hơn. Đó chỉ là sự mê tín do mỗi người tự nghĩ ra. Chúng ta nên thường xuyên tỉa chân nhang để bát hương và bàn thờ không bị dính bụi bẩn, gây mất thẩm mỹ”, chuyên gia Nguyễn Mạnh Linh cho biết.

Các bạn có thể xem thêm video cách bốc lại bát hương tại đây

Cũng vào thời điểm cuối năm, nhiều gia đình có nhu cầu bốc lại bát hương. Tuy nhiên theo chuyên gia phong thủy, việc này chỉ thực hiện trong một số trường hợp như khi về nhà mới; nhà đang muốn gộp hay tách bát hương hoặc nhà chẳng may gặp vận hạn. Khi bốc lại bát hương, cần đổ hết tro cốt cũ, rửa sạch bát hương rồi mới bốc lại.

“Trước đây, phần lớn chúng ta vẫn nghĩ, người bốc bát hương phải là người cao minh, là thầy hoặc pháp sư. Nhưng trên thực tế, ai cũng có thể làm được điều này, sẽ tốt nhất nếu đó là người trụ cột trong gia đình (ông, cha, con trưởng). Người thực hiện bắt buộc phải là người thành tâm, chân tay, quần áo sạch sẽ”, chuyên gia phong thủy cho hay.

Đồ thờ người việt nam, Bàn thờ là nơi con cháu thể hiện lòng kính yêu và tưởng nhớ đến tổ tiên
Đồ thờ người việt nam, Bàn thờ là nơi con cháu thể hiện lòng kính yêu và tưởng nhớ đến tổ tiên

Khi vệ sinh bát hương cần dùng rượu gừng, khăn gạc lau sạch từ miệng bát hương trở xuống. Sau khi đã vệ sinh, sang, sửa bát hương xong đặt yên vị trên bàn thờ, gia chủ không được xê dịch bát hương nữa. Lưu ý, khi cho thêm cho mới cần cách miệng bát hương từ 1cm đến 2cm. Khi hoàn thành các công đoạn, cần thắp hương báo mời thần linh và gia tiên trở về.

6 bước bốc lại bát hương ban thờ

Dưới đây là 6 bước bốc lại bát hương ban thờ
Dưới đây là 6 bước bốc lại bát hương ban thờ
  • Bước 1. Lau rửa sạch: Giã gừng cho vào rượu trắng, dùng khăn sạch nhúng rượu gừng và lau bát hương, để khô.
  • Bước 2. Nên Có cốt  tro đốt bằng rơm nếp, có bán tại các hàng mã và một trong các thất bảo của nhà Phật ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý
  • Không nên: Cho giấy trang kim, hạt nhựa… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù… của đạo gia, mật tông… vào bát hương vì sẽ gây ra trường khí âm bất lợi.
  • Bước 3. Rửa tay sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương. Thông thường có ba bát cho thần linh, gia tiên và bà cô.
  • Bốc lần lượt từng nắm cốt vào bát. Để cho yên tâm, Phật gia thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc cho đến khi gần đầy miệng bát. Nhớ nắm cuối cùng dừng lại ở số “sinh”.
  • Không dốc, đổ cho đầy bát hương, mà nên bốc từng nắm. Trước khi bốc bát hương nào thì trong đầu cũng phải nghĩ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên/bà cô)”.
  • Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.
  • Bước 4. Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.
  • Bước 5. Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần một nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.
  • Bước 6. Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

Các loại đồ thờ cúng

mỗi nơi lại có phong tục sử dụng đồ thờ khác nhau về chất liệu, kiểu dáng hay phong tục tập quán thờ vì thế nội thất Đại Lợi xin giới thiệu sơ bộ các loại đồ thờ sau:

Đồ thờ bằng đồng

Đồ thờ cúng bằng đồng luôn được ưa chuộng hiện nay Đồ thờ cúng bằng đồng được chia làm nhiều loại với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Không chỉ đơn thuần là vật dụng trong phòng thờ, khán thờ, ban thờ v.v, đồ thờ bằng đồng còn mang những ý nghĩa tâm linh rất riêng thể hiện được sự bền vững, cũng như ổn định giàu có của con cháu.

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều làng nghề làm đồ đồng như đồ đồng Đại Bại, Đồ đồng ý yên Nam Định Đồ thờ sơn đồng Hà Nội

Đồ thờ bằng đồng
Đồ thờ bằng đồng
đồ thờ cúng bằng đồng
Bộ đồ thờ cúng bằng đồng
đồ thờ đồng sơn son thiếp vàng
đồ thờ đồng sơn son thiếp vàng

Đồ thờ bát tràng

Bát tràng là nơi chuyên sản xuất đồ thờ gốm sứ các loại

Bộ đồ thờ gốm sứ bát tràng cao cấp
Bộ đồ thờ gốm sứ bát tràng cao cấp

Đồ thờ gốm sứ

Đồ thờ cúng Bát tràng dòng Đồ thờ gốm sứ
Đồ thờ cúng Bát tràng dòng Đồ thờ gốm sứ
Bộ đồ thờ gốm sứ đầy đủ của Bát Tràng sản xuất
Bộ đồ thờ gốm sứ đầy đủ của Bát Tràng sản xuất

Đồ thờ bằng gỗ

Bàn thờ gia tiên bằng gỗ  có tính lành, mùi thơm dịu dàng, rất thân thiện và tốt cho sức khỏe của con người thường làm từ các loại Gỗ Hương, Gỗ Gụ

Bàn thờ gia tiên bằng gỗ  có đặc tính chắc, mịn, cứng, không hề bị tác động của ngoại lực, không bị mối mọt cong vênh, rất bền theo với thời gian nên quý khách hàng mua một lần mà sử dụng mãi mãi suốt cuộc đời mà không hề phải lo tới những vấn đề phải bảo trì.

Các sản phẩm bàn thờ gia tiên làm từ gỗ  có tính ổn định cao, không bị ảnh hưởng của thời tiết, nấm mốc Gỗ có màu sắc cánh gián nên rất dễ kết hợp với những nội thất phòng thờ có tông màu sáng hiện đại.

Bàn thờ gia tiên bằng gỗ  không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Điều này khiến cho cầu thang gỗ   khác so với các loại sàn tự nhiên khác, mang lại sự tiện dụng cho chủ nhà nếu có nhu cầu bảo hành, sửa chữa.

Bộ đồ thờ bằng gỗ Hương
Bộ đồ thờ bằng gỗ Hương

Đồ thờ bằng gỗ mít

Bộ Đồ thờ bằng gỗ mít
Bộ Đồ thờ bằng gỗ mít

đồ thờ bằng gỗ gụ

Bộ đồ thờ bằng gỗ gụ
Bộ đồ thờ bằng gỗ gụ

Đồ thờ cúng Đài Loan

Đồ thờ cúng Đài Loan được ưa chuộng do thiết kế đẹp, nhiều mẫu mã kích thước màu sắc đa dạng, độ bền cao và giá thành rẻ

Đồ thờ cúng Đài Loan
Bộ Đồ thờ cúng Đài Loan

Mua đồ thờ cúng Hà Nội giá rẻ uy tín

Kho hàng :  Số 19 – Nhà Vườn 2 – Tổng Cục V – Yên Xá, Thanh Trì, Hà Nội

Văn phòng làm việc: Số Số 19 – Nhà Vườn 2 – Tổng Cục V – Yên Xá, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh Hải Phòng :  Kim Đới 1, Xã Hữu Bằng, Huyện Kiến Thụy, Hải Phòng

Phòng dự án số điện thoại: 0965.579.456

Phòng bán buôn : 0965.579.456

Trên là hơn 100 điều cần lưu ý đối với đồ thờ cúng, ở mỗi vùng miền lại có quan niệm khác nhau vì thế bạn cần tìm hiểu chi tiết khi mua sắm đồ thờ. Ở khu vực Hồ Chí Minh cần tìm hiểu phong tục riêng, Ở Khu vực miền trung Đà Nẵng lại có phong tục riêng, và ở miền Bắc Hà Nội lại có quan điểm riêng. Ý kiến đưa ra chỉ mang tính tham khảo một số nguồn lấy từ các chuyên gia phong thủy và báo Dân Trí.

và các bạn có thể tìm hiểu thêm về Đại Lợi qua các link sau:

https://www.facebook.com/noithatdailoivn/

https://www.instagram.com/Noithatdailoi/

https://www.youtube.com/channel/UCdNdh9XeICJ_YnPqBBH7XRg

 

 

 

 

 

Bình luận (0 bình luận)